หมอเผยเหตุทำไมอิตาลีระบาดหนัก-ต า ยอื้อ ไทยกำลังได้รับเชื้อสายพันธุ์ดุร้ า ยกว่าเอเชีย

หมอเผยเหตุทำไมอิตาลีระบาดหนัก-ต า ยอื้อ ไทยกำลังได้รับเชื้อสายพันธุ์ดุร้ า ยกว่าเอเชีย

หมอเผยเหตุทำไมอิตาลีระบาดหนัก-ต า ยอื้อ ไทยกำลังได้รับเชื้อสายพันธุ์ดุร้ า ยกว่าเอเชีย
ศึกโควิด-19 ครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก – เฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC โพสต์ข้อความ จำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทย เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 23 มี.ค. มีผู้ป่ ว ยรายใหม่ที่ได้รับการยืนยันพุ่งสูงถึง 188 ราย รวมมีผู้ป่ ว ย 599 ราย รั กษ าตัว 553 ราย หายแล้ว 45 ราย และเสี ย ชีວิต 1 ราย และเปรียบเทียบจำนวนผู้ป่ ว ย กทม.-ต่างจังหวัด 4 วันที่ผ่านมา พร้อมเผยว่า

ศึกโควิด-19 ครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก
ในช่วงแรกของการระบาดของไ ว รั สโควิด-19 ประเทศไทยดูดีเพราะมีผู้ติดเชื้อ 30-40 รายเสี ย ชีวิ ต 1 รายและนิ่งอยู่นานหลายสัปดาห์ คนไทยส่วนใหญ่ขณะนั้นติดเชื้อโควิดจากประเทศในเอเชีย เช่นญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฮ่องกง
หลังจากรายการมวยแชมเปี้ยนเกียรติเพชรวันที่ 6 มี.ค.ที่สนามมวยลุมพินี สถานการณ์เปลี่ยนไป
เท่าที่ทราบมีเซียนมวยคนหนึ่งติดเชื้อโควิดจากคนในครอบครัวซึ่งเดินทางกลับจากประเทศอิตาลี เซียนมวยคนนี้เป็น Super spreader แพร่เชื้อให้คนที่มาสนามมวยวันนั้นมากกว่า 50 คน และคนป่ ว ยที่ติดเชื้อนี้กำลังแพร่กระจายให้คนอื่นต่อไปเป็นวงกว้างไปจังหวัดต่างทั่วประเทศ (ดูรูป)


มองย้อนหลัง ถ้าเราปิดสนามมวยนี้และสถานที่ที่มีคนรวมกลุ่มทำกิจกร รมกันมากตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม เหตุการณ์นี้คงยังไม่เกิ ดขึ้น ถ้าเราสืบค้น และกักกันทุกคนที่มาสนามมวยวันนั้นให้อยู่บ้านเป็นเวลา 14 วัน จำนวนคนป่ ว ยคงไม่เพิ่มขึ้นมากอย่างที่เห็น
แต่ที่ร้ า ยที่สุดคือเชื้อโควิดนี้ต้นตอมาจากประเทศอิตาลี ประเทศอิตาลีเริ่มมีการระบาดปลายเดือนมกราคม การระบาดเป็นไปอย่างรวดเร็วมาก และยอดผู้เสียชืวิตพุ่งสูงมาก ยอดรวมการเสี ย ชีวิ ตของประเทศอิตาลีพุ่งแซงหน้าจีนขึ้นมาอันดับหนึ่งของโลก ประเทศอิตาลีมีผู้ติดเชื้อ 47,021 คน ยอดเสี ย ชีวิ ต 4,032 คน อัตราต า ยของโ ร คโควิด-19 ในประเทศอิตาลี 8.6 % เทียบกับผู้ติดเชื้อในเกาหลีใต้ 8,799 ราย มีผู้เสี ย ชีวิ ต 102 ราย อัตราต า ยของโควิดในประเทศเกาหลีใต้ 1.1 %

ทำไมไ ว รั สโควิด-19ในประเทศอิตาลีถึงระบาดอย่างรวดเร็วและรุ นแร ง?
มีคนอธิบายว่าอิตาลีเป็นประเทศที่มีประชากรสูงอายุมาก แต่ประเทศญี่ปุ่นก็มีผู้สูงอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไปถึง 28% กลับมีผู้ติดเชื้อ 1,007 ราย เสี ย ชีวิ ต 35 ราย

สาเหตุที่สำคัญน่าจะเป็นจากเชื้อไ ว รั สโควิด-19 ในประเทศอิตาลีเป็นเชื้อสายพันธุ์ที่ดุร้ า ยกว่าประเทศอื่นในเอเชีย สามารถเพิ่มจำนวนในปอดได้รวดเร็ว ทำให้แพร่กระจายเชื้อให้ผู้อื่นมากขึ้น และเชื้อนี้เล่นงานปอดอย่างหนัก ทำให้ปอดอักเสบอย่างรุ นแร ง ระบบหายใจล้มเหลว อัตราการเสี ย ชีวิ ตจึงสูงมาก

ประเทศไทยกำลังมีเชื้อโควิดที่ดุร้ า ยจากประเทศอิตาลีแพร่ระบาด ยอดผู้ป่ ว ยติดเชื้อรายใหม่ (ดูรูป) และผู้เสี ย ชีวิ ตจากปอดอักเสบกำลังจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว สำหรับผู้ป่ ว ยที่ติดเชื้อโควิดรายใหม่ที่เกี่ยวข้องกับสนามมวย แพทย์คงต้องให้ย าต้านไ ว รั สตัวใหม่จากประเทศญี่ปุ่น ชื่อย า Avigan คือฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) และย าอื่นเช่น hydroxychloroquine เพราะผู้ป่ ว ยรายใหม่กลุ่มนี้จะมีปอดอักเสบมากขึ้น ถ้าไม่ให้ มีโอกาสปอดล้มเหลวสูง
ขอให้ทุกคนช่วยกันปฎิบัติตามคำสั่งของรัฐบาล อยู่บ้าน เว้นระยะห่างจากสังคม 2 เมตร ที่สำคัญคนป่ ว ยต้องไม่แพร่เชื้อให้ผู้อื่น ไอจามใส่หน้ากาก ไอจามใช้มือป้องต้องรืบล้างมือ คนทั่วไปหมั่นล้างมือบ่อย อย่าเอามือที่ยังไม่ได้ล้างมาจับตา จมูกและปาก ไปสถานที่ชุมชนคนมาก ใส่หน้ากากอนามัย

ศึกโควิด-19 ครั้งนี้ใหญ่หลวงนักในช่วงแรกๆของการระบาดของไวรัสโควิด-19 ประเทศไทยดูดีเพราะมีผู้ติดเชื้อแค่ 30-40…

โพสต์โดย หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC เมื่อ วันเสาร์ที่ 21 มีนาคม 2020

ข่าวต้นฉบับ

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *