รมว.สาธารณสุข ขอให้ประชาชน หยุดนิ่ง อยู่บ้านเฉยๆ ลดการแพร่ระบาด ภายในประเทศ

รมว.สาธารณสุข ขอให้ประชาชน หยุดนิ่ง อยู่บ้านเฉยๆ ลดการแพร่ระบาด ภายในประเทศ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังเข้ารายงานสถานการณ์โควิด-19 ต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่าวันนี้มาพูดคุยกับนายกรัฐมนตรี พร้อมรายงานสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย หลังจากที่ได้ประชุมร่วมกับทีมแพทย์เมื่อวานนี้ (21 มี.ค.63) เพื่อให้การทำงานการบูรณาการร่วมกันทุกฝ่าย ซึ่งในพื้นที่กรุงเทพมหานครมีโรงพย าบาลที่รั กษ าโ ร คโควิด-19 จำนวน 3 โรงพย าบาล คือ โรงพย าบาลราชวิถี โรงพย าบาลรามาธิบดี และโรงพย าบาลศิริราช ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะให้กรมการแพทย์มีการประสานไปยังคณะบดีแพทยศาสตร์ในแต่ละมหาวิทย าลัย เพื่อเตรียมความพร้อมและการรับมือสถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องและก้าวกระโดดในขณะนี้

ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ จึงขอความร่วมมือให้ประชาชนในพื้นกรุงเทพและปริมณฑล หยุดนิ่งเป็นเวลา 14 วัน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ เพราะไม่ว่ารัฐบาลจะออกมาตรการเข้มข้นอย่างไร ก็ต้องขึ้นอยู่กับความร่วมมือของประชาชนที่จะปฏิบัติตาม ชื่อโ ร คก็บ่งบอกอยู่แล้วว่ามีการแพร่เชื้อ หากเราไม่มีการติดต่อรวมกลุ่มหรือเดินทาง เท่ากับว่าเราสามารถหยุดการแพร่เชื้อได้ ฉะนั้นก็จะไม่มีผู้ป่ ว ยเพิ่มแพทย์จะได้รั กษ าคนที่ป่ ว ยอยู่แล้วให้หาย

เมื่อถามว่ายอดผู้ติดเชื้อล่าสุดเพิ่มขึ้นจำนวนมากกว่า 188 คน รวมแล้ว 599 คน จะมีมาตรการใดออกมาอีกหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่ามาตรการขณะนี้ถือว่าเข้มข้นมากแล้ว เหลืออย่างเดียวคือการร่วมมือจากประชาชนรวมถึงการเว้นระยะห่างในสังคม จึงขอความร่วมมือ 3 อาทิตย์ เพื่อลดการแพร่กระจายของไ ว รั สโควิด-19

ส่วนจะมีการประกาศเคอร์ฟิวหรือไม่นั้น รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่ากรมควบคุมโ ร คไม่มีอำนาจที่จะออกมาเป็นกฎหมายควบคุมห้ามประชาชนไม่ให้ออกไหน เพราะกฎหมายดังกล่าวเป็นอำนาจของฝ่ายความมั่นคง ดังนั้นประชาชนต้องมีจิตสำนึกต่อส่วนรวมและส่วนตน ลดการเดินทาง ลดการพบปะสังสรรค์ อย่านำตัวเองไปในพื้นที่ เ สี่ ย ง รวมถึงการใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ด้วย

ส่วนกรณีที่รัฐบาลประกาศให้ทำงานอยู่ที่บ้าน 14 วันนั้น นายอนุทิน เปิดเผยว่ารัฐบาลมีนโยบายให้ทำงานอยู่ที่บ้านและไม่ควรเดินทางออกต่างจังหวัด เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไ ว รั สโควิด-19 และรัฐบาลกำลังออกมาตรการที่คุมเข้มสำหรับประชาชนที่กำลังทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาเดิม

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *