สุดเจ๋ง ตู้อบคร่าเชื้อโควิด-19 คนไทยลิตเอง เทศบาลนครอุดรธานี

สุดเจ๋ง ตู้อบคร่าเชื้อโควิด-19 คนไทยลิตเอง เทศบาลนครอุดรธานี

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2563 ถึงบรรย ากาศที่สำนักงานเทศบาลนครอุดรธานี หลังจากที่มีการติดตั้งตู้พ่นอบคร่าเชื้อ COVID-19 และได้ใช้งานจริงเป็นวันแรก เพื่อให้ผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ พนักงาน ลูกจ้าง ของทางเทศบาลนครอุดรธานี ที่จะเข้าไปทำงาน ต้องเข้าตู้พ่นอบคร่าเชื้อทุกคน โดยเฉพาะประชาชนที่มาติดต่อราชการ ที่จะต้องผ่านการคัดกรองจากเจ้าหน้าที่ โดยการใช้ตู้พ่นอบคร่าเชื้อ COVID-19 วันแรก นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี ได้มาสังเหตการณ์ด้วยตัวเอง

ด้วยการใช้เครื่องวัดไข้อุณหภูมิร่ า งกายแบบยิงอินฟราเรดที่หน้าผาก ที่ประชาชนที่จะเข้าไปติดต่อราชการ ต้องวัดอุณหภูมิไม่เกิน 37.5 องศาเซลเซียส หากมีอุณหภูมิสูงว่า จะให้นั่งพักสักระยะ แล้วทำการตรวจวัดใหม่อีกครั้ง หลังจากนั้นจะมีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือให้บริการ พร้อมแผ่นพับอธิบายการป้องกันการติดเชื้อโ ร คไ ว รั ส COVID-19 หลังจากนั้นทุกคนจะต้องเข้าตู้พ่นอบคร่าเชื้อ พร้อมประทับตราสัญลักษณ์ จึงจะสามารถเข้าไปติดต่อราชการได้

นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี เปิดเผยว่า แนวคิดที่ทำตู้พ่นอบคร่าเชื้อ COVID-19 ได้มาจากที่เคยเห็นตามฟาร์มเลี้ยงสัตว์ต่าง ที่ต้องผ่านการอบคร่าเชื้อโ ร คก่อนที่จะเข้าไปในฟาร์ม และเห็นจากสื่อต่าง จึงนำมาดัดแปลง โดยให้ทางสำนักสาธารณสุขดู เ รื่ อ งของน้ำย าคร่าเชื้อที่จะนำมาใช้ และให้สำนักการช่างออกแบบ ที่ไม่ได้ยุ่งย ากซับซ้อนอะไร เพียงทำเป็นตู้จากวัสดุที่เรามีอยู่แล้ว ให้คนที่ผ่านการคัดกรองแล้วเดินเข้าไป ใช้เวลาพ่นอบย าคร่าเชื้อประมาณ 40 วินาที มีส่วนที่ราคาแพงก็คือตัวเครื่องพ่น ที่เราเครื่องใหญ่พ่นได้ 2 หัว เครื่องละประมาณ 3 หมื่นกว่าบาท

“เครื่องนี้เป็นนวัตกร รม ที่เราคิดว่าน่าจะเกิ ดประโยชน์ ที่สำคัญคืออย า กให้ทุกคนตระหนัก ระมัดร ะวั งตัวเองให้มาก ส่วนการที่ทุกคนได้ผ่านตู้อบพ่นคร่าเชื้อ เพื่อได้ลดและหลีกเลี่ยงความ เ สี่ ย ง ในการติดเชื้อ ทั้งเจ้าหน้าที่ทุกคน และผู้มาติดต่อราชการ ได้มั่นใจ ผู้มาติดต่อราชการและคนข้างเคียงก็สบายใจ ทั้งนี้หลังจากนี้จะมีการขย ายผลไปยังจุดต่าง ซึ่งทาง ผวจ.อุดรธานี ได้สั่งการมาว่า หากได้ผลดีก็จะทำไปตั้งในสถานที่ ที่มีคนพลุกพล่านจำนวนมาก เช่นที่สถานีขนส่ง สนามบิน และสถานีรถไฟ แต่ตอนนี้ปัญหาคือ เครื่องพ่นละอองมีคนใช้เยอะมาก ทำให้เครื่องอาจจะรวนบ้าง และอีกอย่าง ตอนนี้เครื่องพ่นละอองก็ข า ดตลาด คงต้องรออีกสักระยะหนึ่ง เมื่อได้เครื่องมาเราก็จะขย ายไปติดตั้งตามจุดต่าง ดังกล่าว” นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี กล่าว

ส่วนประชาชนที่มาติดต่อราชการ ที่ผ่านการคัดกรองและเข้าตู่พ่นอบคร่าเชื้อ บอกว่า มาติดต่อคัดสำเนาทะเบียนบ้าน เห็นการคัดกรองตามขั้นต่าง ของทางเทศบาลฯแล้ว คิดว่าดีมากที่มีการทำแบ บนี้มันปลอดภัย แล้วทำให้เรามั่นใจในการเข้าไปรับบริการ เห็นแล้วทำให้เราประทับใจ เพราะทำให้เราปลอดภัย ทำให้เราไม่กลัวในการจะเข้ามาใช้บริการที่นี่

ประชาชนอีกรายที่มาติดต่อราชการเช่นกัน บอกว่า วันนี้มาทำบัตรประชาชนใหม่ ได้ผ่านการคัดกรอง และผ่านเข้าตู้พ่นอบคร่าเชื้อ รับว่าทางเทศบาลฯ ทำดีมาก ทำให้เราปลอดภัย มันเกิ ดความสบายใจเมื่อมาติดต่อราชการ ที่ไม่ต้องห่วงอะไร เมื่อเราผ่านมาแล้ว รู้สึกว่าโอเคเลย

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับตู้พ่นอบคร่าเชื้อ COVID-19 ประกอบด้วยเครื่องพ่นหมอกควัน โดยการเติมน้ำย าคร่าเชื้อ ที่สาธารณสุขรับรองลงในถัง 20 ลิตร และถูกผลิตเป็นหมอกและควัน เมื่อมีคนเข้าไปในตู้อบ ต้องก้มหน้ายืนตามสัญลักษณ์รูปเท้า จากนั้นจะถูกละออกหมอกควัน ชโลมไปทั่วร่ า งกายตามเสื้อผ้าและผิวหนัง โดนทุกคนจะต้องใช้เท้าเหยียบเปิดสวิตให้เครื่องทำงาน เพื่อให้ตัวย าคร่าเชื้อพ่นออกมาเป็นละอองหมอก ขโลมไปทั่วร่ า งกาย ใช้เวลา 30 วินาที

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *