อธิบดีราชทัณฑ์ ชี้แจงกรณีพบผู้ต้องขังป่ ว ย “โควิด-19” ในพื้นที่หลายจังหวัด

อธิบดีราชทัณฑ์ ชี้แจงกรณีพบผู้ต้องขังป่ ว ย “โควิด-19” ในพื้นที่หลายจังหวัด

กรมราชทัณฑ์ออกแถลงการณ์ชี้แจงกรณีผู้ต้องขังติดเชื้อป่ ว ยเป็นโ ร คโควิด-19 ในพื้นที่หลายจังหวัด โดยจาการสอบสวนโ ร คพบว่าผู้ต้องขังมีประวัติสัมผัสกับ จนท.ตำรวจที่ป่ ว ยโควิด-19 ก่อนถูกส่งเข้าเรือนจำ

เมื่อเวลา 19.20 น.วันที่ 25 มี.ค. กรมราชทัณฑ์ออกแถลงการณ์ชี้แจงกรณี ตามที่กระทรวงสาธารณสุขได้แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไ ว รั สโควิด-19 ว่าพบผู้ป่ ว ยเพิ่ม 107 คน รวมผู้ป่ ว ยสะสมในประเทศไทยทั้งสิ้น จำนวน 934 คน รวมถึงมีผู้ต้องขังติดเชื้อในพื้นที่หลายจังหวัด

โดย พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ชี้แจงว่า กรมราชทัณฑ์ขอชี้แจง ดังนี้ 1. เมื่อวันที่ 13 มี.ค.63 กรมราชทัณฑ์ได้รับฝากผู้เข้ารับการตรวจพิสูจน์รายหนึ่งจากกรมคุมประพฤติ ซึ่งถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจแห่งหนึ่งในข้อหา เ ส พ ย าเ สพ ติ ดให้โทษ จึงได้ควบคุมตัวไว้ ที่สถานที่เพื่อรอการตรวจพิสูจน์ (บริเวณข้างเรือนจำกลางคลองเปรม)

ต่อมาวันที่ 20 มี.ค.63 เจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมโ ร ค กระทรวงสาธาณสุขได้เข้ามาตรวจหาเชื้อไ ว รั สโควิด-19 จากผู้เข้ารับการตรวจพิสูจน์รายดังกล่าว เนื่องจากการสอบสวนโ ร คพบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้จับกุมติดเชื้อโควิด-19 ต่อมากรมควบคุมโ ร คได้ยืนยันว่า ผู้เข้ารับการตรวจพิสูจน์รายดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19 จึงได้ประสานงานกับกรมคุมประพฤติขอให้ปล่อยตัวชั่ วคราว และได้นำส่งโรงพย าบาลมหาวชิราลงกรณธัญบุรี เพื่อทำการบำบัดรั กษ าตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค.63 แล้ว

2. เรือนจำกลางราชบุรี พบผู้ต้องขังรายหนี่งเข้าข่ายต้องสงสัยตรวจคัดกรองเบื้องต้นผลเป็นบวก ต้องรอการตรวจยืนยันผลอีกครั้งในวันพรุ่งนี้

3. เรือนจำจังหวัดสระบุรีและเรือนจำกลางฉะเชิงเทรา จากการสอบสวนโ ร คโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข พบว่ามีผู้ต้องขังแห่งละ 1 ราย เข้าข่ายต้องสงสัย เนื่องจากมีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ (ถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ติดเชื้อ) จึงได้ส่งตัวไปสังเกตอาการ รอการตรวจสอบน่าจะทราบผลในวันพรุ่งนี้

4.ส่วนเรือนจำกลางเพชรบุรีและเรือนจำจังหวัดปราจีนบุรี ยังไม่พบผู้ต้องขังรายใดเข้าข่ายต้องสงสัย น่าจะเป็นความคลาดเคลื่อนของข่าว

 

กรมราชทัณฑ์ ได้รับความร่วมมือและการสนับสนุนอย่างดียิ่งจากกระทรวงสาธารณสุขและ กรมควบคุมโ ร ค โดยได้มีการให้ความรู้และร่วมกันวางมาตรการเฝ้าs ะวั งป้องกันและควบคุมโ ร ค รวมทั้งเตรียมความพร้อมด้านการรั กษ า อาทิเช่น การคัดกรอง แยก กักกัน ผู้ต้องขังเข้าใหม่ทุกรายการ งดการเยี่ยมญาติ งดการออกทำงานฝึกวิชาชีพในสถานประกอบการนอกเรือนจำ เป็นต้น จึงใคร่ขอให้พี่น้องประชาชนที่มีญาติมิตรอยู่ในเรือนจำต่าง อย่าได้วิตกกังวล เนื่องจากกรมราชทัณฑ์ได้วางมาตรการป้องกันไว้อย่างเต็มที่เพื่อป้องกันมิให้ผู้ต้องขังกว่า 380,000 ราย และเจ้าหน้าที่กว่า 13,000 คน ติดเชื้อไ ว รั สดังกล่าว และได้มีการตั้งวอร์รูมที่กรมราชทัณฑ์ รายงานติดตามสถานการณ์ทุกวัน

ข่าวต้นฉบับ

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *