ประกันสังคม เปิดให้ลูกจ้างที่ไม่ได้เงินเยียวย า สามารถยื่นอุทธรณ์สิทธิ์ 18 พ.ค. 63

ประกันสังคม เปิดให้ลูกจ้างที่ไม่ได้เงินเยียวย า สามารถยื่นอุทธรณ์สิทธิ์ 18 พ.ค. 63

“ประกันสังคม” เตรียมเปิดให้ลูกจ้างที่ไม่ได้เงินเยียวย าว่างงานเพราะโควิด-19 ทำเ รื่ อ งอุทธรณ์สิทธิ์ วันที่ 18 พ.ค. 63 นี้ ที่สำนักงานประกันสังคมทุกแห่ง พร้อมย้ำวันที่ 15 พ.ค. ลูกจ้าง 2 แสนคนได้เงินแน่

แฟนเพจเฟซบุ๊ก สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน ได้เผยแพร่ รายงานสรุปของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 13 พ.ค. 63 โดยมีผู้ยื่นขอรับสิทธิประโยชน์ กรณีว่างงาน จากโควิด-19 ดังนี้

– ยื่นขอใช้สิทธิ์สะสม 1,078,738 ราย
– ยื่นขอใช้สิทธิ์รายใหม่ 8,347 ราย
– วินิจฉัยสั่งจ่ายสะสม 745,431 ราย
– เป็นเงิน 4,253,265 ล้านบาท
– โดยผู้มีสิทธิ์จะได้รับเงินทุกราย

ขณะเดียวกัน ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน เปิดเผยว่า การจ่ายเงินชดเชยว่างงานจากเหตุสุดวิสัย ให้ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ขณะนี้มีจ่ายไปกว่า 7 แสนคนแล้ว ที่เหลืออีกประมาณ 2 แสนคน จะให้จบในวันที่ 15 พ.ค.

ส่วน คนที่ไม่ได้รับสิทธิ์ตามที่ยื่นขอ จะเปิดให้ยื่นอุทธรณ์ในวันที่ 18 พ.ค. ที่สำนักงานประกันสังคมทุกแห่ง คาดว่าจะมีประมาณ 1 แสนคนที่ข้อมูลยังไม่ครบ เพราะนายจ้างยังไม่รับรองการหยุดงาน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นางพิศมัย นิธิไพบูลย์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกรม สำนักงานประกันสังคม ในฐานะโฆษกสำนักงานประกันสังคมชี้แจง เปิดเผยว่า ตอนนี้นายจ้างได้เข้ามาส่งหนังสือรับรองลูกจ้างเป็นจำนวนมาก หลังจากที่เราได้ติดตามนายจ้าง

เมื่อนายจ้างรับรองการทำงานของลูกจ้างเสร็จแล้ว ก็จะเริ่มเข้าโหมดการวินิจฉัย ซึ่งเจ้าหน้าที่ของเราทำงานกันทุกวันไม่เว้นวันหยุด โดยคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในรายที่ได้เอกสารครบถ้วนให้เสร็จภายในวันที่ 12 พ.ค.63 ที่ผ่านมา เพื่อให้ทันจ่ายเงินในวันที่ 15 พ.ค. 63 นี้

ทั้งนี้ ลูกจ้างจะได้รับ SMS ว่าประกันสังคมได้โอนเงินเข้าบัญชีแล้ว ถ้าหากลูกจ้างได้รับ SMS แล้ว แต่ยังไม่มีเงินเข้าบัญชี เป็นได้ 2 กรณี คือ

1. เลขบัญชีที่ให้ไว้ไม่ถูกต้อง

2. เลขบัญชีที่ให้ไว้ถูกปิดไปแล้ว

– ถ้าพบลักษณะนี้ให้รีบแจ้งประกันสังคมทันที ไม่ว่าจะทางโทรศัพท์ หรือสำนักประกันสังคมตามเขตต่าง

คำถาม : ทำไมลูกจ้างได้รับเงินเยียวย าไม่เท่ากัน เพราะอะไร

ตอบ : ลูกจ้างที่ยื่นว่างงานมาก่อนที่กฎกระทรวงบังคับใช้วันที่ 17 เม.ย. 63 ก็จะเหมือนระยะเวลารอคอยย าวนาน ซึ่งทางประกันสังคมยังไม่สามารถวินิฉัยได้ เพราะกฎกระทรวงยังไม่ประกาศ เมื่อประกาศใช้เสร็จ เจ้าหน้าที่ประกันสังคมก็รีบวินิจฉัยให้ทันที

– กรณีที่ยื่นมาก่อนหน้านี้วันที่ 17 เม.ย. ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ได้รับเงิน เพราะได้รับหมดทุกคนแน่นอน

– การที่ได้รับเงินไม่เท่ากัน เพราะวันที่เจ้าหน้าที่หยิบการยื่นขอรับเงินของลูกจ้างมาวินิจฉัย เราจะ ตั ดจ่ายเงินวันนั้นเลย ยกตัวอย่างเช่น

– ลูกจ้างหยุดงานวันที่ 1 เม.ย.63 เจ้าหน้าที่หยิบเอกสารมาวินิจฉัยในวันที่ 25 เม.ย.63 เราก็จะ ตั ดจ่ายวันที่ 25 เม.ย. ทันที โดยคำนวณเงินที่ได้คือ 25 วัน ส่วนอีก 5 วันที่เหลือ ก็จะ ตั ดจ่ายในเดือนถัดไป ครั้งที่ 2 ก็ไม่ใช่ 30 วัน ก็จะเพิ่มเป็น 35 วัน

คำถาม : อยู่บริษัทเดียวกัน แต่ทำไมบางคนได้รับเงินเร็ว บางคนได้รับเงินช้า

ตอบ : ลูกจ้างในกิจการ หรือบริษัทเดียวกัน อาจจะยื่นขอรับเงินชดเชยคนละพื้นที่เขต เช่น บางคนยื่นต่างจังหวัด บางคนยื่นที่กรุงเทพฯ ทำให้ได้รับเงินไม่พร้อมกัน

รายงานสรุปของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด -19ประจำวันที่ 13 พฤษภาคม 2563สำนักงานประกันสังคม

Geplaatst door สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน op Woensdag 13 mei 2020

ข่าวต้นฉบับ

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *