หมอทวีศิลป์หวั่น คาดผ่อนปรนระยะ 2 ทำผู้ป่ ว ยใหม่พุ่งเป็นวันละ 24 คน

หมอทวีศิลป์หวั่น คาดผ่อนปรนระยะ 2 ทำผู้ป่ ว ยใหม่พุ่งเป็นวันละ 24 คน

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโ ร คติดเชื้อไ ว รั สโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ได้เผยระหว่างการแถลงข่าวผลการประชุม ศบค. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน วันนี้ (15 พ.ค.) ว่า วันนี้ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้นำเสนอคาดการณ์รูปแบบการแพร่ระบาดของไ ว รั สโควิด-19 จำนวน 3 ฉากทัศน์ (Scenario) ต่อที่ประชุมฯ ดังนี้

ฉากทัศน์ที่ 1 รัฐบาลยังคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และมาตรการเข้มงวดเหมือนในปัจจุบัน คาดว่าจะส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่อยู่ที่ 3 คนต่อวัน และผู้ป่ ว ยวิกฤติต้องเข้าอยู่โรงพย าบาล 15 คนต่อวัน ถึงเดือนกันย ายน 2563 ซึ่งเป็นระดับที่โรงพย าบาลรับไหว เหมือนในปัจจุบันที่ประเทศไทยเป็นอยู่

ฉากทัศน์ที่ 2 ผ่อนปรนบ้าง เหมือนที่รัฐบาลกำลังจะผ่อนปรนมาตรการระยะที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคมนี้ ซึ่งคาดการณ์ว่า เมื่อผ่อนปรนแล้วจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นแน่ โดยมีผู้ติดเชื้อใหม่เฉลี่ย 24 คนต่อวัน และผู้ป่ ว ยวิกฤติ 105 คนต่อวัน จะเป็นปริมาณที่พอรับไหว

ฉากทัศน์ที่ 3 ผ่อนคลายมาตรการมาก เปิดทุกกิจการ/กิจก ร รม จะเกิ ดการติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 65 คนต่อวัน และผู้ป่ ว ยวิกฤติ 289 คนต่อวัน

นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า ทางเลือกที่ 2 น่าจะดีที่สุด โดยหลังจากนี้ต่อไป คงต้องลดอัตราการแพร่ระบาดในชุมชนลงให้เป็น 70% ของอัตราการแพร่เชื้อระยะก่อนหน้า มีมาตรการเข้มข้นระยะสั้น จะทำให้ประเทศไทยเลี่ยงการระบาดใหญ่ได้ มาตรการสำคัญคือ ต้องมีการค้นหา ทดสอบ และรั กษ า ซึ่งเป็นปัจจัยความสำเร็จที่สำคัญ

“ทางสาธารณสุขก็พย าย ามจะแจ้งให้กับที่ประชุมทราบว่า มีฉากทัศน์หลากหลายรูปแบบ ผ่อนปรนแบ บนี้ต้องยอมรับนะว่า จะมีคนไข้เพิ่มขึ้น 2 หลัก เตียงไอซียูอาจจะต้องเพิ่มขึ้น อันนี้ต้องทำใจกันในระดับหนึ่ง” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

แหล่งข้อมูล:sanook

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *